NGỌN LỬA TỪ TRÁI TIM (14/07/2012)

CÔNG TY TNHH MTV XÂY DỰNG DỊCH VỤ MINH TUẤN

 

NGỌN LỬA TỪ TRÁI TIM

Lâm Viên

 

Xứ dừa (Bến Tre) là nơi anh được sinh ra và lớn lên, Tuổi thơ của Nguyễn Văn Tuấn là những buổi đến trường, là sự hồn nhiên, vô tư và những ước mơ giản dị. Chính sự gần gũi và gắn bó với thiên nhiên và niềm đam mê chăn nuôi, trồng trọt. Những ngày được nghỉ học, thay vì cùng chúng bạn đi bắt cua, câu cá, Tuấn ở nhà chăm sóc những chú gà, vịt và cùng mẹ tưới nước cho giàn bí đao, giàn mướp. Cậu bé sung sướng khi nhìn chúng lớn lên từng ngày.

Dường như niềm đam mê chăn nuôi đã quyết định sự nghiệp của cậu học trò Nguyễn Văn Tuấn. Sinh ra tại vùng quê bạt ngàn dừa bao phủ, từ nhỏ nước dừa là thức uống quen thuộc của gia đình Tuấn. Chứng kiến dừa già bị vứt bỏ lãng phí, Tuấn nảy sinh ý định lấy nước của trái dừa khô làm thức ăn cho lợn nhằm tăng hàm lượng gluco và men giúp tăng khả năng hấp thụ thức ăn. Thời gian sau, đàn lợn nhà Tuấn tăng trọng rất nhành làm cậu bé rất vui mừng. Tuấn cũng tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp làm phân bón cho lúa và vườn cây ăn trái đem lại hiệu quả tốt hơn khi sử dụng phân hóa học. Nhưng muốn cây trồng hấp thụ nhanh cần phải ủ cho hoai, mục thì mới đem bón được. Cũng từ đây, Nguyễn Văn Tuấn đã khám phá ra một bí quyết và nó đạ đi theo anh cho tới bây giờ.

Chính những lần đem phân bón đi ủ, cậu đã nghĩ ra cách đem bỏ chúng vào những thùng nhựa đậy kín lại sau 15 đến 20 ngày mới đem ra bón. Một lần, tình cờ mở thùng phân, Tuấn thấy phát hiện thấy nó có nhiều hơi nước bốc lên. Thấy lạ, anh tiếp tục lấy phân heo đổ vào thùng nhựa rồi đem vặn lại nút kìn lại và mỗi ngày đi học về anh đều kiểm tra. Những ngày đầu thùng phân không có hiện tượng gì nhưng được nửa tháng thì trong thùng phân thấy biến dạng. Cảm thấy lạ, anh vặn thử nắp thùng ra đột nhiên hơi xì ra rất mạnh rồi mất hết, tiếp tục những ngày sau đó anh vẫn thấy thùng phân bị biến dạng nên đặt một cái đèn dầu gần bên thì thấy ngọn lửa bùng cháy lớn hơn. Lúc đó, anh nảy ra ý tưởng sử dụng nguồn phân bón sẵn có cho vào thùng lớn hơn và ủ trong thời gian lâu hơn thì hơi sẽ sinh ra nhiều có thể đốt cháy để đun nấu. Anh tìm cách hàn một cái ống nhỏ trên nắp thùng phi chứa phân đậy kín thí nghiệm đến lúc trời tối mở khóa thùng phân ra và đốt thì lửa cháy sáng chói làm cả xóm chạy ra xem. Anh nghĩ ra cách sử dụng lửa này nấu nường và ý tưởng chế tạo bếp gas, đèn gas từ đó hình thành.

Sau khi tốt nghiệp THPT anh ước mơ vào trường Đại học Y dược hoặc trường Đại học Nông Lâm. Nhưng hoàn cảnh gia đình không cho phép vì cha mẹ nghèo lại đông anh em mà anh lại là con lớn trong gia đình phải gánh vác cùng cha mẹ nuôi các em ăn học. Anh phải đì làm nhiều nghề để kiếm tiền nuôi các em và phụ giúp cha mẹ như: sửa chữa máy may, máy đánh chữ, nuôi heo, thậm chí là nấu rượu…

Năm 1997, các em cũng đã lớn, anh lại ấp ủ ước mơ vào Đại học Nông Lâm. Những ngày tháng ôn thi nghiêm túc đã giúp anh đậu và nhận được sự động viên và ủng hộ từ gia đình, anh yên tâm theo học ngành đã chọn. Là người thông minh và đam mê nghiên cứu nên bước vào đại học không lâu, Tuấn đã nghiên cứu và ứng dụng thành công 3 công trình khoa học là: Vi sinh lên men, cơ chế tạo các dụng cụ đồ dùng nhà bếp và mô hình lên men yếm khí. Công trình vi sinh vệ sinh cho gia súc được Tuấn lựa chọn là làm đề tài tốt nghiệp tại trường Đại học Nông Lâm. Sau 6 tháng, Tuấn đã hoàn thành công trình này và đến năm 2005, nghiên cứu của anh được đưa ra ứng dụng vào thực tiễn.

Sau khi tốt nghiệp đại học (năm 2005), Tuấn loay hoay chưa biết phải làm gì để tạo dựng tương lai cho mình. Trở về quê hương thấy bà con dùng phân bón, phế phẩm của chăn nuôi còn lãng phí, nguồn phân hữu cơ vẫn chưa được sử dụng đúng cách và tận dụng hết những lợi ích của nó. Sẵn có vốn kiến thức và kinh nghiệm thực tế cộng với lòng nhiệt huyết muốn được cống hiến nhiều cho xã hội, Tuấn bắt tay vào thực nghiệm một số công trình tại quê hương mình. Một mình anh lặn lội đi vận động từng hộ dân thí nghiệm xây hầm Biogas đồng thời nhận sự hỗ trợ của các ban, ngành trong cả nước anh quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xây Dựng – Dịch Vụ Minh Tuấn chuyên sản xuất bếp Biogas, lọc Biogas, máy phát điện Biogas… để cung cấp cho bà con nông dân.

Những ngày đầu mới thành lập, công ty gặp rất nhiều khó khăn và thiếu thốn. Anh chia sẻ: ”Những ngày đầu không hề có một mối quan hệ nào, nguồn tài chính cũng không có, khởi đầu từ hai bàn tay trắng nhưng tôi tin mình sẽ thành công”. Sau nhiều đêm suy nghĩ về cách đưa sản phẩm ra thị trường, anh lại phải xuống từng hộ nông dân vận động bà con, tự mình bắt tay vào làm mô hình xử lý chất thải nên đã tạo được niềm tin cho khách hàng. Những sản phẩm của anh đã làm bắt đầu đem lại kết quả khà quan, các đơn đặt hàng ngày càng nhiều hơn.

Những sản phẩm của công ty Minh Tuấn dần chiếm lĩnh thị phần và tạo được chỗ đứng trong lòng khách hàng. Thị trường chủ yếu của công ty là khu vực tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long… Ngoài ra, công ty Minh Tuấn còn ký nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ Biogas với các Sở Tài Nguyên Môi Trường, các Trung Tâm Nước Sạch và Vệ Sinh Môi Trường nông thôn tại các tỉnh.

Với những đóng góp của mình, năm 2009 công ty Minh Tuấn vinh dự được Bộ Tài Nguyên Môi Trường và Hội Bảo vệ Thiên Nhiên - Môi Trường Việt Nam trao giải thưởng tích cực trong việc bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi Trường Hà Nội vinh dự là công ty đầu tiên ở Việt Nam xử lý đước chất thải trong ngành chăn nuôi đạt tiêu chuẩn.

Anh quan niệm làm kinh doanh cũng như xây dựng chính cuộc đời một con người, phải có cái “ tâm” đi đôi với “ tầm”, không thể vì những cái nhỏ nhen, vụn vặt hay lợi nhuận trước mắt mà đánh mất đi niềm tin của khách hàng. Băn khoăn của anh là: ”Thời gian gần đây do chạy theo lợi nhuận, một số cơ sở đã tìm cách nhái lại sản phẩm của công ty Minh Tuấn với chất lượng kém hơn rồi đưa ra thị trường làm suy giảm uy tín và niềm tin của khách hàng. Mình làm ăn chân chính, phải đổ biết bao mồ hôi, nước mắt và công sức để nghiên cứu ra những sản phẩm có ích mà lại bị người khác làm ảnh hưởng xấu thì không đành long…”

Mặc dù vậy, anh vẫn lạc quan trước những dự án lớn đang chờ đợi phía trước. Kế hoạch đến năm 2010 là hoàn thành 5 đề án xử lý chất thải chăn nuôi của 5 tỉnh thành: Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, Lâm Đồng, Bình Phước… và những năm tới có thể chuyển giao công nghệ Biogas ra nước ngoài…

Câu chuyện của chúng tôi dường như không có điểm dừng, anh luôn hào hứng kể về những kế hoạch, dự án của mình. Nhưng khách hàng không để cho anh có thời gian nghỉ ngơi sau những ngày công tác mệt mỏi. Lại giản dị trên chiếc xe wave cũ kĩ – điều chưa từng thấy ở một vị giám đốc nào mà tôi đã từng tiếp xúc – anh vội vã đi công tác ở Long An, ngày mai anh lại phải có mặt ở Vũng Tàu để dự một cuộc hội thảo về khí sinh học và môi trường… Và cứ như thế, mỗi ngày trôi qua công việc cuốn anh vào những sáng tạo, bận rộn và mệt mỏi…

Chúc anh cùng công ty Minh Tuấn sẽ mãi vững bước và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai!

 

  Lượt xem: 18.498 lần